Top 23 hướng dẫn làm việc với Toplist từ A – Z

30-05-2019 23 664 0 1

Báo lỗi

Trải qua hơn 3 năm hoạt động, Toplist đã dần trở thành một trang thông tin tổng hợp uy tín và có tầm tác động nhất định. Để gặt hái được thành công như ngày hôm nay, phần lớn là nhờ vào những thành viên, những người viết bài, đóng góp thông tin, cần mẫn như những chú ong, ngày càng đóng góp vào thành công chung của Toplist. Để Toplist rất có thể tiến được bước đi xa hơn, mạnh mẽ hơn, thì cần đến sự chung tay góp sức của nhiều người hơn nữa. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ như một cuốn “cẩm nang”, với những thông tin và hướng dẫn sử dụng đầy đủ nhất, mang đến cho cả thành viên cũ và mới những hướng dẫn cụ thể và chi tiết, giúp bạn phát triển được kĩ năng viết của bản thân, đồng thời giải đáp được những khúc mắc trong quy trình viết và đóng góp nội dung cho Toplist.vn

1234567891011121314151617181920212223

1


Hồng Ngọc

Mục lục bài viết

Toplist là gì?

Đúng như tên thường gọi, Toplist có tức là những danh sách hàng đầu, được viết theo dạng top ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Trong một bài viết thường sẽ có khoảng từ 3 – 15 top, được tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin đa dạng, với hy vọng mang lại cho độc giả thông tin khách quan, đầy đủ và đa chiều nhất.

Đặc biệt, khác với những website khác, những thông tin được đăng tải trên Toplist đều phải được trải qua quy trình kiểm duyệt cẩn trọng từ phía những admin, với mục đích đúng là đảm bảo thông tin quy tụ đủ 3 yếu tố: Khách quan – Đầy đủ – Chính xác.

Toplist có nghĩa là những danh sách hàng đầu, được viết theo dạng top ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống.
Toplist có tức là những danh sách hàng đầu, được viết theo dạng top ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống.


2


Hồng Ngọc

Toplist viết về những chủ đề gì?

Như đã nói ở trên, Toplist là một trang tổng hợp thông tin đa dạng, đa chiều và khách quan ở mọi lĩnh vực của cuộc sống. rất có thể nói, bất kỳ điều gì bạn cần, chúng tôi đều có.

Từ những danh sách sản phẩm chất lượng, địa điểm ăn uống ngon- độc – lạ, cho tới địa điểm nhà nghỉ, homestay đẹp mê ly, rồi cả những spa, địa chỉ làm đẹp uy tín cùng nhiều chủ đề thú vị được nhiều người quan tâm, đều được update trên Toplist.vn.

Những bài viết này đều được đội ngũ cộng tác viên có tâm – có tầm của Toplist tạo thành dựa trên tiêu chuẩn: mang lại sự hữu ích, giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin và so sánh giữa những sản phẩm, dịch vụ,…

Ẩm thực
Ẩm thực
Du lịch
Du lịch

3


Hồng Ngọc

Toplist.vn muốn mang lại điều gì cho xã hội?

Ngày nay, rất nhiều người hoàn toàn bị choáng ngợp khi đứng trước nhiều luồng thông tin cùng vô vàn những sản phẩm, dịch vụ không giống nhau. vẫn chưa kể tới việc có rất nhiều nguồn thông tin sai lệch, không chính xác, thậm chí là những chiêu trò Marketing, quảng cáo trá hình khiến cho người tiêu dùng đưa ra những quyết định sai lầm và gặp khó khăn trong việc chọn lựa cũng như so sánh thông tin.

Chính từ lý do đó, mà Toplist đã phát hành. Với những bài tổng hợp và đánh giá chi tiết, khách quan, Toplist đã mang lại cho người đọc những thông tin hữu ích và đầy đủ, giúp bạn cũng rất có thể lựa chọn chính xác những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất, tương thích nhất với nhu cầu của tôi.

Toplist đã mang lại cho người đọc những thông tin hữu ích và đầy đủ, giúp bạn có thể lựa chọn chính xác các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của mình.
Toplist đã mang lại cho người đọc những thông tin hữu ích và đầy đủ, giúp bạn cũng rất có thể lựa chọn chính xác những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất, tương thích nhất với nhu cầu của tôi.

4


Hồng Ngọc

Lý do bạn nên tham gia Toplist

 • Bạn có khả năng viết lách, yêu thích công việc viết lách và tìm kiếm thông tin?
 • Bạn muốn san sẻ thông tin hữu ích, san sẻ những hiểu biết của bản thân về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống đến với xã hội?
 • Bạn muốn được giới thiệu cho mọi người về thông tin/ sản phẩm/ dịch vụ tốt và hữu ích?
 • Bạn muốn có thêm một khoản thu nhập xứng đáng với công sức bỏ ra?
 • Bạn muốn có thêm những mối quan hệ tuyệt vời từ một xã hội đang ngày càng lớn mạnh?

Nếu bạn quy tụ phần lớn trong những yếu tố trên, thì bạn hoàn toàn nên tham gia vào tỷ phú đình Toplist. Khác với nhiều website hiện có, Toplist tạo cho bạn nền tảng để viết điều bạn muốn, làm điều bạn yêu.

Tác giả hoàn toàn rất có thể lựa chọn những chủ đề tương thích với bản thân, viết những điều trong khả năng, thỏa mãn đam mê viết lách, được thỏa sức sáng tạo, thỏa niềm đam mê viết lách mà không hề bị giới hạn.

Không những vậy, bài viết của bạn còn được chỉnh sửa cẩn trọng, được nhận những góp ý mang tính xây dựng từ những admin. rất có thể nói, chính điều này sẽ giúp bạn cũng rất có thể tiến bộ hơn trong những bài viết sau và cả con đường sau này.

Không những vậy, bạn còn nhận được một khoản nhuận bút xứng đáng, được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chuẩn như nội dung bài viết, lượt tương tác với độc giả,…

Được làm việc mình thích
Được làm việc mình thích
Được trả nhuận bút xứng đáng
Được trả nhuận bút xứng đáng

5


Hồng Ngọc

Làm thế nào để trở thành một thành viên trong tỷ phú đình Toplist?

Sau 3 năm xây dựng, Toplist đã dần khẳng định được vị thế vững chắc, trở thành một nguồn tin xem thêm uy tín với nhiều độc giả. Chính vì vậy, có rất nhiều tác giả muốn cùng tham gia phát triển nội dung và trở thành một thành viên trong tỷ phú đình Toplist.

Tuy nhiên, vì thời gian có hạn, nhưng lượng tác giả muốn tham gia rất nhiều, nên bạn cũng rất có thể đăng kí thông tin ở form dưới đây, đồng thời liên hệ với admin qua Facebook có sẵn trong form đăng kí. Rất mong có được thời cơ hợp tác với bạn!

Form thông tin: https://docs.google.com/forms/d/1XwOPoaDLz7OXBCtjHl5ylkIkYsy0HENdK6ND8Xd0HxQ/edit

Toplist luôn có những đợt tuyển cộng tác viên mới
Toplist luôn có những đợt tuyển cộng tác viên mới

Huyền Trang

Huyền Trang 2019-11-08 15:10:01

em rất có thể xin làm ctv không ạ

6


Hồng Ngọc

Hướng dẫn đăng kí tài khoản và update thông tin trên Toplist.

Để bắt đầu viết bài tren Toplist, bạn cần tạo một tài khoản Toplist. Rât đơn giản, bạn chỉ việc nhấn vào mục “Tài khoản” ở góc phải màn hình, chọn đăng nhập qua Facebook để hệ thống tự đồng bộ thông tin. Chỉ với những bước rất đơn giản như vậy là bạn đã sở hữu thể trở thành một thành viên của Toplist.

Ngay sau khi có tài năng khoản trên trang Toplist.vn, bạn cần update thông tin cá nhân và thông tin thanh toán của bản thân. Đây là một trong những điều rất quan trọng, có tác động trực tiếp đến việc nhận nhuận bút của bạn về sau.

Vì vậy, bạn cần update đầy đủ những thông tin như:

 • Thông tin thanh toán: Đây là mục rất quan trọng.Căn cứ vào đây mà admin sẽ thanh toán tiền nhuận bút cho bạn theo tháng. Những thông tin bạn cần điền đầy đủ gồm có: họ tên, số tài khoản, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng ( xã, huyện, tỉnh/thành phố), số Dế yêu.
 • Thông tin cá nhân và tự giới thiệu: Phần này tuy không thiết yếu, nhưng cũng giúp những admin và độc giả hiểu thêm về bạn. Bạn hoàn toàn rất có thể giới thiệu thêm về bản thân mình, hoặc đơn giản là thêm một câu trích dẫn bạn yêu thích.
bạn cần cập nhật thông tin cá nhân và thông tin thanh toán của bản thân.
bạn cần update thông tin cá nhân và thông tin thanh toán của bản thân.
Hướng dẫn đăng kí tài khoản
Hướng dẫn đăng kí tài khoản

7


Hồng Ngọc

Hướng dẫn tạo lập bài viết trên Toplist.vn

Hiện nay, để tránh những bài kém chất lượng, sai sót thông tin, mang đến sự hiểu nhầm cho độc giả hay tránh tình trạng chủ để bị trùng lặp với những chủ đề sẵn có trên Toplist, admin đã TẠM KHÓA TÍNH NĂNG ĐĂNG KÍ CHỦ ĐỀ TỰ DO.

Vì vậy, để bắt đầu viết bài cho Toplist, bạn nên chủ động inbox đăng kí chủ đề cho admin. Tuy nhiên, vì số lượng inbox mỗi ngày khá đông, admin vẫn chưa thể check toàn bộ được thì bạn hãy cứ bình tĩnh và chờ đón nhé. Toplist luôn cố gắng reply tin nhắn sớm nhất rất có thể.

Chọn
Chọn “viết bài”

8


Hồng Ngọc

Bạn nên chọn cho bản thân những chủ đề thế nào?

Việc chọn chủ đề cũng là một điều rất quan trọng trong quy trình viết Toplist.Với những thông tin tổng hợp và yêu cầu độ chính xác cao như trên Toplist, thì vốn kiến thức và kỹ năng đầy đủ là một trong những yêu cầu bắt buộc. Bạn không thể viết tốt những chủ đề mà bản thân không biết gì, không am hiểu hay chỉ trải qua thông tin xem thêm được trên một vài trang mạng, đúng không nào?

Vì vậy, để tạo được một Toplist hay, hấp dẫn và mang lại thông tin chính xác nhất cho người đọc, bạn nên chọn những chủ đề mang tính cá nhân, gần khu vực bạn sinh sống hay những thứ bạn nắm vững.

Ví dụ, nếu bạn là một “bà mẹ bỉm sữa” và muốn kiếm thêm thu nhập trong thời gian rảnh rỗi, bạn biết rất rõ về những loại bỉm tốt và muốn san sẻ cho những mẹ khác cùng biết, thì chủ đề “Top n loại bỉm Nhật tốt nhất cho trẻ sơ sinh hiện nay” sẽ là sự lựa chọn tương thích với bạn.

Hoặc nếu bạn là một “foodholic”, một “thánh săn lùng địa điểm ăn” đích thực, bạn muốn san sẻ những địa điểm ăn ngon, hấp dẫn, phục vụ nhiệt tình đến với mọi người thì đây cũng đúng là thời cơ cho bạn. Bạn hoàn toàn rất có thể chọn những chủ đề như “địa điểm ăn vặt ngon nhất khu vực Cầu Giấy” hay “Top n địa điểm ăn ngon nhất khu vực Quận Đống Đa với 10.000 đồng”,… cùng rất nhiều chủ đề khác.

Một lưu ý giành riêng cho bạn là Toplist là một trang tổng hợp thông tin, với mục đích đúng là mang lại thông tin hữu ích cho người đọc. Chính vì vậy, khác những trang báo khác trên thị trường. Toplist KHÔNG KHUYẾN KHÍCH việc giật tít, dùng nhiều tính từ trending trong việc đặt title bài viết. title bài viết cần đơn giản, dễ hiểu và đánh trúng trọng tâm bài viết.

Những địa điểm, quán ăn là lựa chọn phù hợp
Những địa điểm, quán ăn là lựa chọn tương thích
Homestay cũng là chủ đề được yêu thích
Homestay cũng là chủ đề được yêu thích

9


Hồng Ngọc

Cách nhận biết chủ đề đã bị trùng lặp hay vẫn chưa.

Thông thường, với những chủ đề đã được admin duyệt và đồng ý cho viết, thì đó là những chủ đề không bị trùng lặp.

Tuy nhiên, để rất có thể tự kiểm tra chủ đề đã bị trùng lặp hay vẫn chưa mà không cần trải qua admin, thì bạn cũng rất có thể triển khai những bước tiếp sau này:

 • Bước 1: Truy cập https://www.google.com/
 • Bước 2: Nhập vào ô tìm kiếm theo công thức : Chủ đề bạn mong muốn + Toplist.

Ví dụ: Bạn muốn viết chủ đề “những loại bỉm Nhật tốt nhất cho trẻ sơ sinh hiện nay”, hãy nhập: “Bỉm nhật tốt nhất cho trẻ sơ sinh Toplist”

Khi nhập cụm từ này lên google, những bạn sẽ nhìn được toàn bộ những chủ đề liên quan trên toplist, Trong số đó có bài viết “Top 6 loại bỉm Nhật tốt nhất cho trẻ sơ sinh hiện nay” hiện lên đầu danh sách của tác giả Mai Tuyet Nguyen. Vì vậy, đây được coi là một chủ đề đã bị trùng và bạn không thể viết.

rất có thể nói, đây là một trong những cách đơn giản hàng đầu mà bạn cũng rất có thể tự kiểm tra trùng lặp trên toplist trước khi đưa admin duyệt chủ đề.

Cách tìm kiếm
Cách tìm kiếm

10


Hồng Ngọc

Cách tìm chủ đề thú vị, thú vị nhiều lượt xem trên Toplist

Theo thống kê dựa trên những bài viết có sẵn tại Toplist.vn, những chủ đề được nhiều lượt xem, có lượt thú vị người xem cao thường là những chủ đề về:

 • Địa chỉ bán sản phẩm tốt nhất trong một khu vực nhất định.
 • Địa chỉ ăn ngon nhất trong một khu vực nhất định.
 • Địa chỉ làm đẹp uy tín nhất trong một khu vực nhất định.
 • Top những quán café, nhà hàng thoải mái nhất/ ngon nhất/tốt nhất trong một khu vực nhất định.

Dựa vào đó, rất có thể thấy những chủ đề như vậy luôn hấp dẫn người đọc vì tính chính xác cao. Những bài viết theo dạng này thường được viết bởi những tác giả sống tại địa phương, am hiểu chủ đề, nên mang lại những thông tin khách quan, chính xác, chân thực và đầy đủ. không cần thiết phải giật tít, không cần thiết phải dùng những chiêu trò câu dẫn, mà chính sự xác thực đã giúp người đọc tin tưởng Toplist.

Những chủ đề có view cao trên toplist
Những chủ đề có view cao trên toplist

11


Hồng Ngọc

Những nội dung nào bị cấm trên toplist?

Toplist hoạt động với mục đích đúng là hướng tới xã hội, tôn trọng quyền lợi của người đọc, tôn trọng quyền lợi của người viết và luôn tuân thủ những quy định của pháp lý. vì vậy, chúng tôi đã xây dựng nên một số luật về những nội dung BỊ CẤM ĐĂNG trên Toplist. những nội dung đó gồm có:

 1. Ảnh khỏa thân hoặc nội dung khiêu dâm. Một ảnh được coi là khỏa thân và khiêu dâm khi bạn không muốn trẻ em xem được chúng, hoặc cảm thấy ngại khi san sẻ bài viết cho bè bạn. Một số chủ đề như những nội dung giới thiệu web khiêu dâm, đồ chơi người lớn, hình ảnh gợi dục sẽ bị cấm
 2. Nội dung bạo lực hoặc đẫm máu: Những hình ảnh gây ra sự kinh dị, hoang mang, hình ảnh dã man, đẫm máu của những hành vi bạo lực sẽ bị cấm hòa toàn trên Toplist.
 3. Nội dung công kích cá nhân: Như đã nói ở trên, chúng tôi luôn tôn trọng người viết/ người đọc và quy định của pháp lý, nên những nội dung với mục đích bôi nhọ nhân phẩm, danh dự và uy tín của những cá nhân hay tốt chức sẽ hoàn toàn bị cấm.
 4. Nội dung chính trị, tôn giáo và thù địch: Mọi bài viết hình ảnh mang tính chất tôn giáo, những vấn đề chính trị hay bôi xấu nhà nước chính quyền sẽ bị cấm trên Toplist.
 5. Nội dung vi phạm bản quyền, vô nghĩa: Toplist luôn tôn trọng công sức và sự sáng tạo của toàn bộ những tác giả, nhà xuất bản, công ty hay bất kỳ cá nhân nào. Vì vậy, những bài viết vi phạm bản quyền khi bị phát hiện sẽ bị gỡ xuống sớm nhất rất có thể. Ngoài ra, những bài viết có nội dung không chính xác, không trung thực và không mang lại lợi ích cho độc giả cũng sẽ bị gỡ bỏ.

Khi viết bài trên Toplist, bạn nên để ý tới những nội dung bị cấm ở trên để tránh viết phải.

Có một số nội dung bị cấm trên toplist
Có một số nội dung bị cấm trên toplist

12


Hồng Ngọc

Hướng dẫn những bước để viết hoàn chỉnh một bài trên Toplist.vn

Sau khi đã được admin cung ứng chủ đề và đăng kí chủ đề thành công, để viết hoàn chỉnh một bài viết trên Toplist, bạn cần triển khai những bước sau:

 • Bước 1: Viết lời dẫn vào bài:

Đây là một trong những bước khá quan trọng, quyết định một phần tới quyết định của người đọc. Nếu bài viết có được một phần lời dẫn hay và thú vị, người đọc sẽ có hứng thú và muốn vào đọc. Ngoài ra, vai trò chính của lời dẫn là tóm lại thông tin, nói rõ chủ đề bài viết và góc độ tiếp cận đề tài, giúp bạn đọc hình dung bài viết sẽ nói gì.Chính vì vậy, lời dẫn nên được viết theo hướng gợi mở, thú vị sự để ý của bạn đọc ngay từ giây phút đầu.

 • Bước 2: Xác định title những top và viết nội dung top.

Một bài viết trên Toplist thường sẽ có 5-15 top. Với title, bạn cần đặt title tương thích với nội dung bạn muốn viết, không rườm rà, nên tôn vinh sự đơn giản, dễ hiểu. Nội dung bài viết cần đi theo hướng mang lại những thông tin thiết yếu nhất, không nên quá dài dòng, lược bỏ bớt những thông tin thừa.

 • Bước 3: Tìm hình ảnh minh họa tương thích.

Hình ảnh minh họa là điều khiến độc giả hiểu thêm về nội dung bạn đã viết. Không những vậy, video và hình ảnh minh họa rất có thể mang lại cho họ ánh nhìn trực quan hơn rất nhiều. Sau khi chọn được hình ảnh minh họa hấp dẫn, bạn phải chú thích đầy đủ.


 • Bước 4: Viết lời kết

Sau khi viết xong nội dung và tìm hình ảnh tương thích, bạn hãy viết lời kết ngắn gọn và tương thích, với mục đích tóm lại về nội dung bài viết và gửi lời chào đến độc giả.


 • Bước 5: Đặt tag (chủ đề) phía cuối bài tương thích.

Những quy định khi đặt tag trong bài viết gồm có:

 1. Tag( chủ đề) có nhiều hơn nữa 3 mục và có chứa từ khóa chính của bài viết.
 2. những tag được ngăn cách nhau bằng dấu phẩy
 3. Mỗi tag không dài quá 5 từ và phải tương thích với nội dung bài viết.
 4. Có ít nhất 1 tag chứa từ “nhất”.

Ví dụ: bỉm sơ sinh tốt nhất, bỉm sơ sinh, bỉm sơ sinh Nhật.

Cách đăng kí chủ đề
Cách đăng kí chủ đề

13


Hồng Ngọc

Làm thế nào để giới thiệu về những sản phẩm tốt?

những bài top về những sản phẩm, bạn nên mang lại thông tin đầy đủ, rất có thể so sánh cho độc giả. Để rất có thể viết được một chủ đề hấp dẫn, một top của bạn nên có bố cục tiếp sau này:

 • Bước 1: Phải có từ 1- 2 đoạn giới thiệu được về tính năng chính của sản phẩm.
 • Bước 2: Nêu hướng dẫn sử dụng sản phẩm: Tuy nhiên, có nhiều sản phẩm quá thông dụng như dầu gội đầu, sách và không cần đến hướng dẫn sử dụng thì bạn cũng rất có thể lược bỏ phần này. Tuy nhiên, những sản phẩm lạ, ít người biết đến thì bạn cần thêm hướng dẫn sử dụng để tránh người tiêu dùng bị hồi hộp khi đọc bài
 • Bước 3: Nêu công dụng sản phẩm: Mỗi sản phẩm đều có những công dụng riêng. Nếu như bước 1 bạn đã nói rõ về tính năng chính của sản phầm thì rất có thể nói ngắn gọn.
 • Bước 4: nêu ưu thế và nhược điểm của sản phẩm: Đây là một tròng số những mục rất quan trọng, giúp cho người đọc rất có thể so sánh thông tin giữa những sản phẩm. Bạn nên có phần này trong bài viết của tôi.
 • Bước 5: Thông tin xem thêm: với những sản phẩm, thông tin xem thêm gồm có những mục như: Giá, địa chỉ mua hàng uy tín, cùng những thông tin kèm theo sản phẩm, có liên quan đến quy trình mua hàng.
Làm thế nào để giới thiệu về các sản phẩm tốt?
Làm thế nào để giới thiệu về những sản phẩm tốt?

14


Hồng Ngọc

Làm thế nào để giới thiệu về những dịch vụ tốt?

Dịch vụ có một số điểm khác với bài top về sản phẩm. Dịch vụ ở đây gồm có những chủ đề về những khóa học, những tour du lịch,… Để viết được một bài viết hấp dẫn về dịch vụ, bạn nên đi theo những bước như:

 • Bước 1: Giới thiệu về tính năng, điểm đặc biệt và điểm nổi trội của dịch vụ đó. Ngoài ra, bạn cũng rất có thể giới thiệu qua cho người đọc biết được thông tin về bên cung ứng dịch vụ.
 • Bước 2: Nêu hướng dẫn sử dụng(nếu có) và công dụng của dịch vụ. Công dụng của dịch vụ cũng có thể có nhiều điểm khác lạ so với sản phẩm. Bạn nên để ý viết về những gì gói dịch vụ đó mang lại cho người đọc. Ví dụ, những khóa học tiếng anh sẽ mang lại cho bạn kiến thức và kỹ năng, kĩ năng giao tiếp tốt hơn, thời cơ nghề nghiệp,…
 • Bước 3: Nói về ưu nhược điểm của dịch vụ để người đọc rất có thể tiện so sánh với những top còn sót lại trong bài.
 • Bước 4: Thông tin xem thêm: Nói những thông tin liên quan như giá, fanpage, bên cung ứng dich vụ,…
Làm thế nào để giới thiệu về các dịch vụ tốt?
Làm thế nào để giới thiệu về những dịch vụ tốt?

15


Hồng Ngọc

Làm thế nào để giới thiệu về những địa điểm hay, hấp dẫn?

những bài viết giới thiệu địa điểm đang là một trong những chủ đề hấp dẫn hàng đầu trên Toplist. Để viết được một bài giới thiệu sản phẩm thú vị và hấp dẫn, bạn nên tuân thủ những bước tiếp sau này:

 • Bước 1: Giới thiệu về những đặc trưng đặc biệt, điểm nổi trội của sản phẩm. Ví dụ, bạn đang viết địa chỉ quán ăn ngon nhất trong khu vực Cầu Giấy, bạn nên giới thiệu đó là những địa chỉ uy tín, được nhiều người biết đến, hoặc có lịch sử lâu lăm,… Những thông tin này nên tùy thuộc vào đặc trưng riêng của địa điểm đó.
 • Bước 2: Nếu viết về món ăn, bạn nên nói chi tiết cho người đọc biết về hương vị món ăn, menu quán, đánh giá từ quý khách hàng. Còn nếu viết về địa điểm làm đẹp, bạn nên nói chi tiết về những điểm đặc biệt, liệu trình làm đẹp, không gian quán, thái độ nhân viên,… Hay nói cách khác, những điều bạn viết trong phần này sẽ tác động trực tiếp đến trải nghiệm người tiêu dùng.
 • Bước 3: Thông tin xem thêm: những thông tin liên quan đến giá, fanpage, địa chỉ, giờ mở cửa,…
Làm thế nào để giới thiệu về các địa điểm hay, hấp dẫn?
Làm thế nào để giới thiệu về những địa điểm hay, hấp dẫn?

16


Hồng Ngọc

Hướng dẫn cách tìm hình ảnh tương thích trên toplist

Để viết một bài viết trện Toplist, nội dung thôi thì vẫn chưa đủ, bạn còn cần phải có hình ảnh minh họa tương thích, đẹp, tuân thủ luật bản quyền.

Để tìm được hình ảnh đẹp, bạn nên tuân thủ những điều sau:

 1. Yêu cầu về số lượng ảnh của Toplist:
 2. Với mỗi bài Toplist đều cần phải có một ảnh đại diện
 3. Với mỗi top trong bài viết của Toplist đều bắt buộc phải có ảnh minh họa hoặc video minh họa.

Yêu cầu về kích thước ảnh:

 • Ảnh không tồn tại logo của bên thứ 3 (sheis, foody,…)
 • Ảnh minh họa cho từng top cần phải có kích thước từ 800 px trở lên.
 • Ảnh ở định dạng JPG.

những website tìm ảnh miễn phí:

 • pixabay.com
 • www.publicdomainpictures.net
Hình ảnh đẹp
Hình ảnh đẹp

17


Hồng Ngọc

Cách tìm ảnh bằng công cụ tìm kiếm nâng cao trong Google.

rất có thể nói, tìm ảnh trên google vẫn luôn là cách thức tìm ảnh truyền thống, đơn giản và dễ tìm nhất. Tuy nhiên, Toplist sẽ hướng dẫn tác giả cách tìm ảnh đơn giản nhất, không mất công lọc ảnh không đạt yêu cầu.

 • Bước 1: Nhập từ khóa về ảnh bạn cần tìm trên công cụ tìm kiếm của Google, chuyển sang mục hình ảnh
 • Bước 2: Chọn thiết lập à tìm kiếm nâng cao.

Ở phần kích thước hình ảnh, chọn Lớn hơn 800×600.

Ở phần loại tệp chọn định dạng là tệp JPG.

 • Bước 3: Ấn vào tìm kiếm nâng cao.

Khi triển khai những bước trên, hình ảnh hiển thị sẽ tương thích hoàn toàn với yêu cầu của Toplist, những bạn sẽ không thể phải loại bỏ những hình ảnh không đạt yêu cầu theo cách thủ công như trước.

Cách tìm ảnh bằng công cụ tìm kiếm nâng cao trong Google.
Cách tìm ảnh bằng công cụ tìm kiếm nâng cao trong Google.

18


Hồng Ngọc

những lỗi thường gặp khi viết bài trên Toplist.vn

Rất nhiều những tác giả gặp phải tình trạng không được duyệt bài do còn tồn tại quá nhiều lỗi trong bài viết. Đặc biệt tình trạng này thường xảy ra với những tác giả mới. những lỗi cơ bản mà những tác giả hay mắc phải gồm có:


 • Lỗi copy thông tin trên mạng:

Rất nhiều bạn xem thêm thông tin từ nhiều nguồn để rất có thể hoàn thành được bài viết. Đây là một điều tốt. Tuy nhiên, việc bạn sao chép toàn bộ thông tin từ những nguồn là điều không được phép. Khi bị phát hiện ra mắc lỗi copy, bài viết của những bạn sẽ bị đánh giá thấp, gây ra tình trạng nhuận bút thấp, cho dù bài viết của bạn có thông tin tốt hay đầy đủ. Vì vậy, bạn cũng rất có thể xem thêm những ý chính và viết lại bằng chính lời văn của tôi. Như vậy, vừa là bài của riêng mình, vừa đạt mức nhuận bút tương thích lại hiểu thêm được thông tin đó hơn. Hãy thứ bạn nhé

 • Ghi giá tiền sai quy định:

  Lỗi giá tiền không thống nhất hoặc ghi giá tiền sai quy định cũn là một trong những lỗi thường gặp. Khi ghi giá tiền, bạn nên ghi 15.000 đồng hoặc 15.000 VNĐ thay thì ghi 15K như cách thông thường. Ngoài ra, với ngoại tệ, khi sử dụng USD hoặc $, bạn cũng nên để ý. Phải ghi ví dụ như 20 USD chứ không nên ghi là 20USD. Còn $ thì tùy thuộc bạn cho vào trước giá hay sau, tuy nhiên cần phải đồng đều và nhất quán trong bài viết của tôi. Thống nhất là ghi $20 hay 20$. Phải viết liền như vậy mới đúng nhé!


  • Thông tin không chính xác:

  Khi thông tin quá khó tìm hoặc nhỏ nhặt, có nhiều tác giả có Xu thế “bịa ra thông tin cho nhanh”. Tuy nhiên, đây là một trong những điều đại kị. Mọi thông tin được đưa vào bài viết của Toplist đều phải chính xác 100%, với mong muốn mang lại cho người đọc những thông tin chính xác và hữu ích nhất. Thông tin đưa vào bài hãy tìm hiểu ở những nguồn tin xác thực, đáng tin cậy. Nếu như còn đắn đo thì hãy tìm thêm vài nguồn thông tin nữa nhé!

  • Thiếu lời mở đầu, lời kết và tag:

  Rất nhiều tác giả trong quy trình viết đã quá chú trọng đến nội dung chính mà quên đi phần lời mở đầu, lời kết và tag. Đặc biệt, những tác giả mới thường mắc lỗi này. Bạn nên để ý hơn để bài được duyêt nhanh nhé.


  • Lỗi chính tả, lỗi trình diễn, lỗi khoảng trắng, lỗi viết hoa:

  Với những bài có ít lỗi nhỏ thì admin sẽ tạo điều kiện và sửa giúp bạn. Tuy nhiên, nếu bài của bạn có quá nhiều lỗi, buộc admin phải yêu cầu sửa lại. Hãy để ý ngay từ khi viết để bài được duyệt nhanh gọn

  Kiểm tra lỗi copy 67%
  Kiểm tra lỗi copy 67%
  Ghi giá tiền 35.000 đồng như vậy cho hợp lí nhé
  Ghi giá tiền 35.000 đồng như vậy cho hợp lí nhé

  19


  Hồng Ngọc

  Làm thế nào để bài bạn được admin nhìn thấy và duyệt nội dung?

  Sau khi hoàn thành toàn bộ những phần của bài viết, bạn chỉ việc ấn xuất bản bài viết ở cuối trang là admin sẽ nhìn thấy và duyệt bài của bạn.

  Trong phần note, bạn cũng rất có thể ghi chú những điều bạn muốn về mức nhuận bút, chú thích về nội dung bài, chú thích nguồn tìm thông tin hay bất kỳ điều gì bạn muốn admin hiểu.

  Thông thường, quy trình duyệt bài sẽ nối dài trong vòng 24 giờ. Nhưng nếu số lượng bài viết quá nhiều thì thời gian duyêt bài cũng rất có thể bị tăng thêm. Bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này.

  Thông thường, quy trình duyệt bài sẽ kéo dài trong khoảng 24 giờ.
  Thông thường, quy trình duyệt bài sẽ nối dài trong vòng 24 giờ.

  20


  Hồng Ngọc

  Làm thế nào để bài viết của bạn có nhiều view, được nhiều người biết đến.

  Sau khi viết xong bài viết, bất kỳ tác giả nào cũng muốn bài viết của tôi được nhiều người biết đến và có ích cho xã hội. Toplist sẽ san sẻ một số cách để bài viết của bạn được nhiều người để ý hơn:


  Với những bài viết đánh giá sản phẩm:

  Với dạng bài viết này, bạn nên đánh giá được là ai sẽ là người để ý tới bài viết của bạn. Ví dụ, khi bạn đánh giá một loại sản phẩm mỹ phẩm, thì phái nữ, những người hay sử dụng mỹ phẩm, những người có niềm đam mê mỹ phẩm và những người bán mỹ phẩm sẽ quan tâm.

  Vì vậy, việc san sẻ bài viết vào trong những hội nhóm như thanh lý mỹ phẩm, san sẻ kinh nghiệm dùng mỹ phẩm, những tips dùng mỹ phẩm hay những tình nhân thích mỹ phẩm đều là sự lựa chọn đúng đắn.
  rất có thể nói, với dạng bài này, hãy san sẻ thông tin đến với những người quan tâm.

  Với những bài viết về địa điểm:

  Hãy tưởng tượng bạn đang viết bài: Top 10 địa điểm ăn vặt ngon nhất quận Cầu Giấy, Thủ Đô Hà Nội. Toplist chắc chắn rằng chủ của những địa điểm trong bài viết sẽ rất vui khi thấy địa điểm ăn uống của họ xuất hiện trên trang đánh giá tin tức uy tín như Toplist. Nếu bài viết hay và ấn tượng, chắc chắn sẽ san sẻ lại bài của bạn trên Fanpage và trang facebook cá nhân của bạn. Khi đó, bài viết của những bạn sẽ thú vị được một lượng lớn người xem mà không cần đến bất kỳ công cụ quảng cáo nào.

  Nhớ share bài sau khi viết nhé
  Nhớ share bài sau khi viết nhé

  21


  Hồng Ngọc

  tiêu chuẩn đánh giá nhuận bút của Toplist.vn là gì?

  Nhuận bút của Toplist được đánh giá tự động, dựa trên những yếu tố sau:

  Số lượng top và số lượng từ trong bài viết: Hiện tại quy định của Toplist là bài viết cần trên 5 top là sẽ được duyệt. Tuy nhiên, chính vì điều đó mà những bài viết trên trang chủ chỉ toàn top 5 và top 6, điều này làm giảm chất lượng bài viết đi đáng kể. Vì vậy, bài viết sẽ được đánh giá nhuận bút ở mức cao hơn nếu số top nhiều.

  Đặc biệt, với những bài có thông tin chi tiết đầy đủ, mang lại nhiều thông tin hữu ích cho người tiêu dùng thì sẽ nhận được nhuận cao hơn.

  Chủ đề và nội dung bài viết: Với những bài viết “hot trend”, được nhiều người để ý, có nhiều lượt xem, thì những bạn sẽ được kiểm tra được đặt mức nhuận bút cao hơn. Hơn nữa, đây là lúc mà phần tag (chủ đề) phía cuối bài viết được thực sự phát huy tác dụng. Khi tag đặt thú vị được người đọc, số lượng view được tăng thêm thì nhuận bút cũng sẽ tăng.

  Hình ảnh và video: Ảnh đại diện đẹp, hấp dẫn, hình minh họa tương thích, thú vị cũng là một trong những yếu tố đánh giá nhuận bút. Đặc biệt, nếu ảnh trong bài là do bạn tự chụp thì sẽ được đánh giá cao hơn.

  Nhuận bút của Toplist được đánh giá tự động, dựa trên nhiều yếu tố
  Nhuận bút của Toplist được đánh giá tự động, dựa trên nhiều yếu tố

  22


  Hồng Ngọc

  Kiếm thêm thu nhập bằng hình thức Topshare trên Toplist.vn

  Điều kiện tham gia Top Share

  • chỉ việc là thành viên của Toplist là bạn cũng rất có thể tham gia Top share.

  Lựa chọn bài viết Toplist để share lên facebook:

  Toplist có hàng trăm ngàn bài viết ở nhiều chủ đề không giống nhau để bạn cũng rất có thể lựa chọn và san sẻ kiếm tiền.

  Mỗi bài viết hiện tại của Toplist.vn đều có thêm nút [ chia sẻ lên facebook], khi bạn đã là thành viên của Toplist thì chỉ việc click vào đó và san sẻ ở trang cá nhân, fanpage, group facebook. bạn cũng rất có thể share bất kỳ bài viết nào mà bạn thích, đó rất có thể là bài viết của chính bạn hay là một bài viết của tác giả khác, toàn bộ đều được.

  Lưu ý: Bạn phải click vào nút [ chia sẻ lên facebook] ở đầu bài viết mớiđược tính. Đừng nhầm sang nút san sẻ ở bên cạnh.

  Share đúng nơi, đúng mục đích

  kiểm tra lại top “làm thế nào để bài viết của bạn có nhiều view, được nhiều người biết đến”

  Mức giá view được tính thế nào?

  Mỗi bài viết Toplist sẽ có giá view không giống nhau dựa trên công thức sau:

  1. Toplist đã có lượt view từ 0- 1000: 1k view = 100.000 VNĐ.
  2. Toplist đã có lượt view từ 1000 – 5000: 1k view = 60.000 VNĐ.
  3. Toplist đã có lượt view >5000: 1k view = 30.000 VNĐ.

  Mức giá view được xác định tại thời điểm tác giả mang bài viết đi share. Nếu bài Share đó vẫn nhận được view thì không bị thay đổi giá khi Post tăng view lên. Điều này có lợi cho những người mang bài đi share trước.

  Toplist triển khai việc tính giá view bậc thang như vậy là để những bạn dùng Top share đều với những bài viết, chứ không chỉ có tập chung vào một số bài hot. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho xã hội hơn thay cho 1 Toplist nào đó xuất hiện lặp lại nhiều lần.

  Thống kê lượt view và tiền bạn cũng rất có thể xem ở đâu?

  Thống kê lượt view và tiền bạn cũng rất có thể xem một cách dễ dàng. update liên tục theo sự san sẻ của bạn.

  Để xem thống kê lượt view và số tiền mình tìm kiếm được từ mỗi bài viết mang đi san sẻ bạn cũng rất có thể xem trong mục: [ Thống kê chia sẻ facebook].

  Để xem tổng số tiền, doanh thu của tôi tìm kiếm được và nhận thanh toán bạn cũng rất có thể xem trong mục: [ Quản lý tài chính].

  Lưu ý: Mỗi bài san sẻ 1 lần được tối đa là 100.000 VNĐ. bạn cũng rất có thể san sẻ rất nhiều bài mà không bị giới hạn.

  Kiếm thêm thu nhập bằng hình thức Topshare trên Toplist.vn
  Kiếm thêm thu nhập bằng hình thức Topshare trên Toplist.vn

  23


  Hồng Ngọc

  Kiếm thêm thu nhập bằng phương pháp “bới lông tìm vết”, sửa lỗi sai cho những bài viết.

  Lượng thông tin được cập nhập thêm từng ngày là rất lớn. Chính vì vậy, những thông tin cũ cũng sẽ bị thay đổi qua thời gian. Vì vậy, Toplist rất khuyến khích những bạn sửa lỗi cho bài viết. Đây cũng là một cách kiếm thêm thu nhập rất hay. Để rất có thể sửa lỗi, bạn hãy thựuc hiện theo những bước tiếp sau này:

  Bước 1: Lựa chọn toplist tương thích để kiểm tra thông tin

  Trên toplist hiện có rất nhiều bài viết rất cần phải sửa. Bạn hãy chọn những bài viết bản thân nắm vững và có khả năng đánh giá thông tin đúng sai hoặc cần bổ sung.

  Bước 2: Đọc bài viết và kiểm tra thông tin.

  Cách kiểm tra thông tin

  – VD: với những bài viết về địa chỉ, shop, Store:

  Bạn cần kiểm tra xem địa chỉ, shop, Store đó có còn hoạt động không? rất có thể từ hiểu biết trong thực tiễn, kiểm tra web site, fanpage facebook của họ còn hoạt động không, hoặc nhắn tin gọi điện, nhắn tin đến địa chỉ đó để kiểm tra.

  Tiếp theo bạn kiểm tra xem thông tin địa chỉ, shop, Store đó đã đúng vẫn chưa, thiếu gì không? Cần bổ sung gì?

  – VD: Về những bài viết về hiểu biết chung, bằng kiến thức và kỹ năng chuyên môn bạn cũng rất có thể bổ sung và báo tin cần sửa.

  Bước 3: Ghi thông tin và gửi vào phần ” báo lỗi” ngay trên toplist đó.

  Mỗi bài viết Toplist đều có phần báo lỗi ngay phía trên đầu ( red color). Bạn hãy ghi thông tin cần sửa, cần update, hoặc Top nào vẫn chưa đúng, cần xóa.

  VD:

  – Top 1 sai địa chỉ , cần sửa thành…

  – Top 2 thiếu địa chỉ web site, facebook…

  – Top 3 không hoạt động nữa, cần xóa.

  Sau đó ấn gửi và thấy hiện thông báo đã gửi thành công.

  Bước 4: Nhuận bút gửi thông báo sửa bài

  Mỗi thông báo sửa bài viết của bạn đều được Toplist update nhuận bút. Mức nhuận bút dựa vào từng giá trị thông báo lỗi.

  Toplist sẽ update nhuận bút cho việc thông báo lỗi vào chủ nhật hàng tuần. Nhuận bút sẽ được cộng trực tiếp vào tài khoản Toplist.vn của bạn.

  Hy vọng rằng với những hướng dẫn trên, bạn đã sở hữu thể thành thao trọng việc sử dụng Toplist, trở thành một thành viên chủ đạo của Toplist, cùng Toplist phát triển.

  Thông báo lỗi trên mỗi bài viết để nhận nhuận bút
  Thông báo lỗi trên mỗi bài viết để nhận nhuận bút

  Từ khóa: Top 23 hướng dẫn làm việc với Toplist từ A – Z, Top 23 hướng dẫn làm việc với Toplist từ A – Z, Top 23 hướng dẫn làm việc với Toplist từ A – Z

  Có thể bạn quan tâm:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *